Tháng Chín 24, 2023
Trứng gà Trứng gà và Dinh dưỡng Trứng gà và Sức khỏe

Trứng gà và Cholesterol

1. Cholesterol là gì?

Có hai loại cholesterol: cholesterol trong máu, do cơ thể chúng ta tạo ra và gan của chúng ta tái chế; và cholesterol trong chế độ ăn uống, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn.

Mặc dù lượng cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng bản thân cholesterol không hẳn là xấu. Trên thực tế, nó là một phần thiết yếu của tế bào, vitamin D, hormone và axit mật của cơ thể chúng ta.

Trứng chứa cholesterol trong chế độ ăn uống và điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn về tác động của chúng đối với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bạn có nên lo lắng về cholesterol khi ăn trứng gà?

2. Cholesterol co trong trứng gà có hại không?

Câu trả lời ngắn gọn là không.

Các  khuyến nghị mới nhất của Quỹ Tim mạch không đưa ra giới hạn về số lượng trứng mà người khỏe mạnh có thể ăn mỗi tuần. Tổ chức Tim mạch tuyên bố rằng trứng có ảnh hưởng tối thiểu đến mức cholesterol trong máu và trứng được khuyến khích như một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim với lời nhắc nhở bạn nên lưu ý đến những gì bạn chọn ăn cùng.

Nghiên cứu của CSIRO cũng chỉ ra rằng có thể thưởng thức trứng hàng ngày. CSIRO đã tiến hành một loạt nghiên cứu, cả trong thử nghiệm lâm sàng và khảo sát hơn 84.000 người Úc, và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ trứng thực sự có liên quan đến một chế độ ăn uống tổng thể tốt hơn và một số kết quả sức khỏe tích cực.

3. Tại sao Cholesterol cao lại Xấu?

Cholesterol là một loại lipid, là chất sáp tạo thành một phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể bạn. Mặc dù cholesterol rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong các mạch máu, cuối cùng khiến máu khó lưu thông khắp cơ thể. Những chất lắng đọng này có thể vỡ ra và hình thành cục máu đông gây đau tim hoặc đột quỵ.

Mức cholesterol cao có thể do di truyền nhưng cũng thường do lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh. Vì vậy, trong khi bạn không thể thay đổi di truyền của mình, nhiều người có thể giảm mức cholesterol bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Trước đây, một số chuyên gia về chế độ ăn uống đã khuyến nghị hạn chế lượng cholesterol và trứng trong chế độ ăn. Nhưng khi các nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng tiếp tục được tiến hành và sự hiểu biết của chúng ta về chế độ ăn uống đã được cải thiện, các hướng dẫn ăn uống lành mạnh hiện nêu rõ rằng cholesterol trong chế độ ăn uống (và trứng) có tác động tối thiểu đến mức cholesterol trong máu ở hầu hết mọi người.

4. Có bao nhiêu cholesterol trong một quả trứng?

Trứng chứa khoảng 398mg cholesterol trong mỗi khẩu phần ăn với 2 quả trứng (2x60g trứng), chủ yếu nằm trong lòng đỏ trứng và là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc hấp thụ trong chế độ ăn uống.

Trứng gà cũng chứa 13 loại vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein chất lượng và chất béo lành mạnh.

5. Trứng gà có làm tăng mức cholesterol không?

Mặc dù trứng chứa nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác động tối thiểu đến mức cholesterol trong máu, đặc biệt là khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bằng chứng hiện tại cho thấy không có mối liên hệ nào giữa số lượng trứng ăn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở hầu hết mọi người. Trứng có mối quan hệ trung lập với sức khỏe tim mạch, có nghĩa là chúng không làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong dân số nói chung.

6. Ăn bao nhiêu trứng là quá nhiều?

Vì trứng có tác động tối thiểu đến cholesterol trong máu và không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim ở dân số nói chung, nên bạn có thể thưởng thức trứng thoải mái như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tổ chức Tim mạch không giới hạn lượng trứng cho người lớn khỏe mạnh.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao (chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc mức cholesterol cao), Quỹ Tim mạch đề xuất giới hạn ăn bảy quả trứng mỗi tuần.

7. Cách tốt nhất để ăn trứng gà

Chất béo bão hòa có tác động nhiều hơn đến mức cholesterol trong máu so với cholesterol trong chế độ ăn uống và điều đó có nghĩa là những gì bạn ăn với trứng là quan trọng.

Nên ăn trứng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng cùng với các loại thực phẩm tốt cho tim mạch như cá, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu.

Thay vì lo lắng về trứng, hãy tập trung vào toàn bộ chế độ ăn uống của bạn, tăng lượng trái cây và rau quả, ăn toàn bộ thực phẩm và giảm số lượng thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, đường và chất béo bão hòa.

Cách tốt nhất để nấu trứng là luộc, luộc hoặc đánh trứng mà không dùng bơ hoặc thêm muối. Thay vì thịt xông khói, hãy ăn chúng với các loại rau như rau bina, ớt chuông, nấm, cà chua hoặc với quả bơ. Tăng thêm hương vị cho món trứng của bạn bằng cách thêm các loại thảo mộc và / hoặc gia vị và thưởng thức chúng với bánh mì nguyên hạt.

Trứng có một loạt lợi ích sức khỏe khiến chúng trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống đa dạng ít chất béo bão hòa.

8. Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng trứng

Có rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh trứng và liệu chúng có nên ăn trong một số trường hợp nhất định hay không. Trứng Gà cung cấp thông tin về tất cả các khía cạnh của dinh dưỡng trứng. Tìm hiểu về các loại vitamin và chất dinh dưỡng trong trứng và lý do tại sao chúng được coi là một trong những thực phẩm tuyệt vời của tự nhiên.

X