Tháng Chín 28, 2023
Trứng gà và Dinh dưỡng

Trứng gà và chất béo

Trong những năm qua, chất béo đã chiếm phần lớn trong việc giải quyết vấn đề xấu, nhưng chất béo thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Cơ thể của bạn cần một lượng chất béo lành mạnh để cung cấp năng lượng và một số quá trình quan trọng – chẳng hạn như hấp thụ một số vitamin, khoáng chất và enzym quan trọng.

Khi nói đến chất béo trong chế độ ăn uống và sức khỏe, có nhiều loại chất béo khác nhau và tỷ lệ tương đối của từng loại chất béo bạn ăn là điều quan trọng nhất.

1. Có bao nhiêu chất béo trong trứng?

Trứng chứa trung bình 10,3 gam tổng chất béo trong mỗi khẩu phần ăn (2 quả trứng) – phần lớn – 6,9 gam – chất béo đó cũng được phân loại là không bão hòa, chỉ có 3,4 gam là chất béo bão hòa.

2. Chất béo trong chế độ ăn là gì?

Chất béo được phân thành hai loại chính – chất béo bão hòakhông bão hòa .

3. Tại sao chúng ta cần chất béo?

Chất béo cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất được. Do đó, một lượng chất béo nhất định rất quan trọng như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Ngoài vai trò là nguồn năng lượng cơ bản, chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ Vitamin A, D và E. Những loại vitamin này hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng chỉ có thể được hấp thụ khi có sự hỗ trợ của chất béo.

Bất kỳ chất béo nào không được các tế bào của cơ thể bạn sử dụng hoặc không được sử dụng để làm năng lượng sau đó sẽ được chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể – giống như bất kỳ việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate hoặc protein.

4. Chất béo tốt là gì?

Thuật ngữ chất béo “tốt” mà bạn chắc chắn đã nghe nói đến chất béo không bão hòa. Chúng được chia thành hai loại – chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Việc tiêu thụ những chất béo này được khuyến khích rộng rãi như là loại chất béo ưa thích trong chế độ ăn uống vì chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Thực phẩm giàu chất béo tốt này bao gồm dầu thực vật (như ô liu, hướng dương, hạt cải dầu, đậu nành), các loại hạt, hạt và cá.

Chất béo bão hòa để so sánh tốt nhất nên tiêu thụ vừa phải. Thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo bão hòa bao gồm thịt đỏ béo, bánh ngọt thương mại và bơ. Ngoài ra, chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu dừa và dầu cọ chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thay vì cố gắng loại bỏ hoàn toàn chất béo, bạn nên tìm hiểu thêm một chút về lý do tại sao hai loại chất béo này lại cần thiết và chúng ảnh hưởng như thế nào đến các chức năng cơ thể khỏe mạnh của bạn.

5. Tại sao họ nói chất béo là xấu?

Trong khi chúng ta từng nghĩ rằng chế độ ăn uống ít chất béo là cách để có sức khỏe tốt hơn, thì điều này không còn đúng nữa. Nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng các loại chất béo quan trọng hơn số lượng.

6. Chất béo xấu là gì?

Đây là thể loại khiến cho tất cả những người béo đều có một bản rap tệ. Và vì lý do chính đáng. Những chất béo “xấu” này được gọi là chất béo chuyển hóa (chất béo bão hòa).

Chúng gần như không chứa giá trị dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi ăn với số lượng nhỏ.

Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong:

  • Thực phẩm chiên – khoai tây chiên, gà rán, bánh rán
  • Thực phẩm đã qua chế biến – lớp trên bề mặt, kẹo, bơ thực vật trong đó thành phần đầu tiên không phải là dầu lỏng
  • Đồ nướng – bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng

Mặc dù một số sản phẩm từ thịt và sữa có chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa tự nhiên, nhưng không rõ liệu chất béo chuyển hóa tự nhiên này có lợi hay hại.

7. Trứng gà chứa chất béo tốt hay chất béo xấu?

Trứng chứa trung bình 10,3 gam tổng chất béo trên mỗi khẩu phần trứng gà. Khiến trứng gà trở thành một nguồn chất béo vừa phải trong chế độ ăn. Phần lớn chất béo trong trứng là không bão hòa với 3,4 gam là chất béo bão hòa.

Và cực kỳ no và giàu protein, nghiên cứu cho thấy những người thay thế bữa sáng ngũ cốc bằng trứng thường tiêu thụ ít calo hơn và giảm cân.

Thay vì chỉ áp dụng một chế độ ăn ít chất béo, hãy tập trung vào việc ăn chất béo “tốt” có lợi – và giảm lượng chất béo “xấu”. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng một số chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao hơn, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn ít carbohydrate hơn, trên thực tế có thể có lợi hơn cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Cuối cùng, thói quen, di truyền và lối sống của bạn là những chỉ số tốt nhất về nhu cầu dinh dưỡng của bạn – và nếu nghi ngờ, hãy luôn liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để được tư vấn chi tiết.

8. Các câu hỏi thường gặp về chất béo trong trứng gà

A: Trứng chứa trung bình 10,3 gam tổng chất béo trên mỗi khẩu phần trứng * khiến chúng trở thành một nguồn chất béo vừa phải trong chế độ ăn. Phần lớn chất béo trong trứng là không bão hòa với 3,4 gam là chất béo bão hòa.

X