Tháng Chín 22, 2022
Chuyển đổi số trang trại Nuôi gà lấy trứng

Trứng gà thả vườn là gì?

Trứng gà thả tự do được lấy từ những con gà mái được thả ngoài trời tự do vào ban ngày nhưng được nhốt an toàn và thoải mái trong chuồng vào ban đêm. Chúng đang được ưa chuộng của các bà nội trợ

Nhu cầu về trứng nuôi thả tự do đã tăng đáng kể ở Việt Nam trong các năm qua và những người chăn nuôi trứng đã đáp ứng bằng cách đầu tư vào việc tăng năng lực nuôi trứng thả rông.

Trứng gà thả vườn là gì?

Trứng gà thả tự do được lấy từ những con gà mái được thả ngoài trời tự do vào ban ngày nhưng được nhốt an toàn và thoải mái trong chuồng vào ban đêm.

Để được phân loại là trang trại nuôi trứng thả tự do, gà mái phải được tiếp cận thường xuyên với phạm vi ngoài trời vào ban ngày. Người nông dân tạo điều kiện thuận lợi cho việc này bằng cách cho gà ra ngoài vào mỗi buổi sáng và đóng cửa vào buổi chiều muộn khi gà mái quay trở về chuồng.

Nếu gà mái thả rông sống bên ngoài 24/7, chúng sẽ hoàn toàn tiếp xúc với các yếu tố, khó đẻ hơn và dễ trở thành con mồi cho những kẻ săn mồi như cáo, chuột cống và diều hâu. Vì vậy, những con gà mái thả rông có thể sử dụng một khu vực ngoài trời an toàn để cào cỏ và di chuyển giữa các cây vào ban ngày, trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho chuồng vào ban đêm.

Nếu gà mái đẻ chúng ở ngoài trời thì không thể thu gom được hết trứng của chúng cho nên các chuồng nuôi thả rông có các hộp ổ được trang bị đặc biệt để gà mái đi đẻ trứng mỗi ngày. Độ nghiêng nhẹ của mỗi hộp cho phép trứng lăn trên băng chuyền và được đưa ra khỏi chuồng một cách tự động.

Sự khác biệt giữa Trứng thả tự do và Trứng nuôi trong  lồng là gì?

Các thuật ngữ như thả rông, thả chuồng và thả rông thường có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trứng thả trong lồng và thả trong chuồng giống nhau và trong hệ thống canh tác này, gà mái sống hoàn toàn trong môi trường chuồng trong nhà – nhưng không phải trong lồng. Không giống như thả rông, gà mái thả trong lồng (thả trong chuồng) không có cơ hội ra ngoài.

Hệ thống chăn nuôi tự do và hệ thống chăn nuôi trong lồng có một số điểm tương đồng. Đáng chú ý nhất, cả hai hệ thống đều cung cấp hệ thống nhà, trong nhà được trang bị hộp làm ổ cho gà đẻ, hệ thống cho ăn và nước uống. Gà mái trong hệ thống chuồng thả rông và tự do có thể di chuyển tự do trong chuồng.

Mỗi hệ thống sản xuất đều có những lợi ích và nhược điểm riêng và trong mỗi hệ thống, nông dân làm việc chăm chỉ để tối đa hóa sức khỏe của gà mái.

Trứng gà thả tự do

Mật độ thả ngoài trời tối đa đối với nuôi trứng thả rông nên là 10.000 con gà mái trên một ha đất hoặc một con gà mái trên một mét vuông.

Quan trọng là, những con gà mái thả rông được tự do lựa chọn thời điểm đi ra ngoài và thời gian ở lại đó. Một số gà mái sẽ đi ra ngoài mỗi ngày ngay khi trời sáng và ở đó cả ngày. Những con gà mái khác sẽ thích ở trong nhà vào một ngày cụ thể để cảm thấy an toàn và chắc chắn cũng như gần nguồn thức ăn và nước uống hơn.

Trứng gà thả tự do có thực sự tốt hơn không?

Mỗi hệ thống sản xuất trứng từ chuồng đến chuồng đều có những ưu và nhược điểm riêng và mỗi hệ thống thực hiện khác nhau theo các tiêu chí khác nhau.

Về chất lượng trứng, tất cả gà mái đều được cho ăn một chế độ ăn dựa trên ngũ cốc rất giống nhau, có nghĩa là tất cả các quả trứng đều có thành phần dinh dưỡng khá giống nhau. Mặc dù gà mái thả rông có thể đi ra ngoài và cào xung quanh trong cỏ, chúng vẫn nhận được hầu hết nhu cầu năng lượng từ thức ăn bên trong chuồng.

Mặc dù gà mái thả rông có thể ăn côn trùng kỳ lạ hoặc một số hạt cỏ, nhưng điều này không có tác động rõ ràng đến thành phần dinh dưỡng của trứng mà chúng đẻ ra.

Những Ưu điểm và Nhược điểm của Trứng gà thả tự do là gì?

Gà mái tự do được hưởng nhiều ưu điểm và gặp một số nhược điểm, bao gồm:

Thuận lợi Nhược điểm
Tiếp cận phạm vi hoạt động ngoài trời và khả năng đi lang thang tự do. Tiếp xúc nhiều hơn với những kẻ săn mồi như cáo và đại bàng.
Cơ hội để tương tác xã hội với nhiều gà mái hơn do quy mô nhóm lớn hơn. Việc kiểm soát an toàn sinh học khó khăn hơn đối với nông dân vì tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.
Khả năng thực hành một loạt các hành vi tự nhiên, bao gồm làm tổ, kiếm ăn, đậu và tắm bụi. Tăng khả năng mổ lông, đấu đá nội bộ, căng thẳng xã hội và ăn thịt đồng loại.
Sức mạnh của xương tốt hơn vì vận động và hoạt động nhiều hơn. Sự xuất hiện nhiều hơn của các bệnh lây truyền qua phân và ký sinh trùng.
Tăng nhu cầu sử dụng kháng sinh để điều trị gà mái bị bệnh.

 

Tìm hiểu thêm về nuôi gà lấy trứng

Trứng gà .VN sẵn sàng mang đến cho bạn mọi thứ bạn cần biết về sản xuất trứng gà ở Việt Nam. Tìm hiểu thêm về nuôi gà lấy trứng hoặc tìm hiểu về trứng gà lồng và trứng được đẻ trong chuồng ngay hôm nay.

 

X