Tháng Mười Hai 8, 2022
Trứng gà và Dinh dưỡng Trứng gà và Sức khỏe

Trứng gà công nghiệp có tốt cho sức khỏe không?

Trứng gà công nghiệp với tôi được lựa chọn hàng đầu vì tôi tin tưởng chúng an toàn hơn. Về giá trị dinh dưỡng của Trứng gà công nghiệp không hề kém trứng gà ta. Còn bạn? Bạn có thể quyết định sau khi mất khoản 8 phút để xem bài viết này. Bài viết này chỉ là thể hiện quan điểm của tác giả – chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi vietgap.

Hãy tham gia cùng chuyên mục về Trứng Gà đi tìm đáp án qua bài viết này.

1. Quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp

Trứng gà công nghiệp là gì?
Trứng gà công nghiệp là thuật ngữ để chỉ trứng được đẻ từ những con gà nuôi theo kiểu công nghiệp – được kiểm soát nghiệm ngặt theo quy trình. Vỏ có màu đậm và to hơn trứng gà nuôi thả truyền thống.

Trứng gà công nghiệp có màu vỏ đậm hơn trứng gà ta

Trứng gà công nghiệp được sinh ra như thế nào?
Để có được trứng gà công nghiệp, các trang trại chăn nuôi sẽ bắt đầu từ khâu chọn giống tốt, đến chọn gà hậu bị (gà chuyên đẻ trứng). Sau đó, gà sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung theo một chuỗi dây chuyền trong trang trại và được kiểm soát bới quy trình.

Chuồng gà sẽ được lắp hệ thống thức ăn, nước uống, vệ sinh… hoàn toàn tự động, tạo môi trường cho gà đẻ trứng tốt nhất. Sau khi gà đẻ trứng, trứng gà sẽ được thu gom, chọn lọc những quả tươi ngon, đạt chất lượng để xử lý và đưa ra thị trường. Tại bước này cũng tuân theo quy trình giúp chất lượng trứng gà đưa ra thị trường đảm bảo tốt nhất.

2. Dinh dưỡng trong trứng gà công nghiệp

Hầu hết mọi người suy nghĩ trứng gà nuôi theo kiểu công nghiệp sẽ không tốt, dinh dưỡng sẽ kém hơn trứng gà ta. Nhưng thật sự không phải vậy, các chuyên gia dinh dưỡng sau khi phân tích đã khẳng định nhận định này hoàn toàn sai làm.

Cả 2 loại này có hàm lượng dinh dưỡng ngang nhau, đặc biệt trứng công nghiệp còn được đánh giá an toàn hơn so với loại nuôi tự nhiên. Vì gà ta khi nuôi sẽ được thả chạy lung tung, ăn tạp, uống nước không đảm bảo như gà nuôi nhà máy.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả trứng 50 – 60gr

Các thành phần có trong trứng gà công nghiệp: chất đạm (5,5gr), chất béo (4,2gr), natri (189 mg), canxi (24,6 mg), sắt (0,8 mg), magie (5,3 mg), photpho (86,7 mg), kali (60,3 mg), kẽm (0,6 mg), cholesterol (162 mg), selen (13,4 mcg), lutein & zeaxanthin (200 mcg), folate (15,4 mcg) và một số vitamin A, B12, B5, E…

3. Hãy chú ý khi ăn trứng gà công nghiệp

Trứng gà công nghiệp hay trứng gà ta đều có lượng cholesterol cao, nên việc ăn thường xuyên, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Với người trưởng thành không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày, với trẻ nhỏ chỉ nên ăn < 5 quả/ tuần.

Độ chín của trứng theo từng mốc thời gian

Một số lưu ý khi ăn trứng gà công nghiệp:

Không nên ăn trứng sống 
Các protein của trứng khi chưa chín rất khó phân giải, cơ thể khó hấp thụ, sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hay tiêu chảy. Ngoài ra, trong trứng có thể tiềm tàng một số vi khuẩn nguy hại, việc ăn sống có thể khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Không nên ăn trứng gà luộc chín để qua đêm
Trong khi luộc, các protein có trong trứng đã bị phá vỡ. Để trứng qua đêm vừa khiến chất dinh dưỡng bị giảm xuống, vừa tăng nguy cơ sản sinh vi khuẩn, rất nguy hại khi ăn, nhất là với trẻ nhỏ.

Không nên uống trà/ chè sau khi ăn trứng gà công nghiệp
Trong trà/ chè có lượng lớn axit tannic, hợp chất này khi gặp protein của trứng sẽ làm sinh ra chất độc làm chậm hoạt động của đường ruột, dẫn đến táo bón. Chất độc tích tụ lâu dần có thể sinh ra các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Giải đáp thắc mắc về trứng gà công nghiệp

Hỏi: Trứng gà công nghiệp có trống không?
Trả lời: Trong chăn nuôi gà công nghiệp, gà mái và gà trống được nuôi tách biệt. Vì thế, trứng gà công nghiệp là trứng không được thụ tinh, không có khả năng ấp nở thành con nên không có trống.

Hỏi: Trứng gà công nghiệp có nở được không?
Trả lời:Trứng gà công nghiệp vẫn có thể ấp nở thành gà con sau 20 ngày như trứng gà ta nếu trứng có trống. Tuy nhiên, thường trứng bán bên ngoài siêu thị hay ở vựa là trứng không trống, nên không thể nở được.

Hỏi: Trứng gà công nghiệp nặng bao nhiêu?
Trả lời:Trọng lượng của trứng gà công nghiệp rất khó có câu trả lời chính xác, vì có trứng to, trứng nhỏ khác nhau, thường dao động từ 30 – 70gr/ quả tính luôn cả vỏ. Dựa vào khối lượng của mỗi quả mà người ta chia trứng thành nhiều loại: loại 1, loại 2, loại đặc biệt…

Hỏi: Trứng gà công nghiệp để được bao lâu?
Trả lời:Thời hạn sử dụng trứng gà tốt nhất là trong 30 ngày đầu kể từ ngày sản xuất nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Với trứng mua lẻ không biết ngày sản xuất cụ thể thì nên dùng trong 2 tuần kể từ ngày mua để đảm bảo trứng còn tươi ngon, không bị mất chất, hư hỏng.

5. Trứng gà công nghiệp 2022 giá như thế nào

Trứng gà có giá khá rẻ, thường dao động trong 20.000đ – 35.000đ. Tại thời điểm sau dịch, giá trứng gà cũng đã ổn định với mức 22.000đ/ vỉ 10 quả tại hệ thống siêu thị tiện lợi.

X