Tháng Tám 14, 2022
Chuyển đổi số trang trại

TRANG TRẠI CHĂN NUÔI GÀ HỮU CƠ VÀ TRANG TRẠI CHĂN NUÔI GÀ AN TOÀN SINH HỌC

10 chú gà con

Bạn đang là người tìm hiểu về các loại mô hình chăn nuôi gà? Trong bài này tôi giới thiệu với các bạn kiến thức và trang trại gà hữu cơ và trang trại gà sinh học. Sau bài viết các bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giờ trang trại gà hữu cơ và trang trại gà sinh học.

TRANG TRẠI NUÔI GÀ HỮU CƠ (NUÔI THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ)

Trang trại gà hữu cơ là sử dụng chăn nuôi theo hình thức trang trại, trong đó thức ăn chăn nuôi đều là những vật phẩm nông nghiệp sẵn có, giải pháp chăn nuôi này có thể giúp tiết kiệm chi phí tối ưu cho bạn trong quá trình chăn nuôi.

Phân gà đã qua xử lý có thể sử dụng để bón cho cây trồng hay bón ruộng nhằm làm tăng độ màu mỡ của đất đai.

Những sản phẩm chăn nuôi được bao gồm thịt, trứng gà sẽ được bán ra thị trường với giá cả hợp lý.

Lưu ý cơ bản khi chăn nuôi gà hữu cơ

Khi chăn nuôi gà hữu cơ bạn cần đặc biệt quan tâm tới sức khỏe cùng chất lượng của đàn gà. Trong quá trình chăn nuôi này người cần phải sử dụng toàn bộ nguồn thức ăn cho đàn gà chính là nguồn thức ăn hữu cơ, không nên dùng thức ăn công nghiệp cho đàn gà sử dụng.

Môi trường sống của đàn gà cũng cần phải đáp ứng đầy đủ, đặc biệt phòng tránh gây ra một số tác động bất lợi cho đàn gà như nuôi nhốt, cắt mỏ hoặc cách đàn.

Thường muốn chăn nuôi gà hữu cơ tốt thì người cần phải đàm bảo diện tích chăn nuôi rộng rãi đáp ứng nhu cầu chạy nhảy và tìm kiếm thức ăn của đàn gà.

Trong trường hợp diện tích chăn nuôi nhỏ, nguồn thức ăn hữu cơ không đủ chất và lượng cần thiết thì đàn gà có thể chậm lớn, phát triển kém khỏe mạnh hơn, vì vậy yêu cầu chính khi muốn chăn nuôi gà hữu cơ là phải đảm bảo có diện tích chăn nuôi rộng rãi.

Đặc điểm của việc chăn nuôi gà hữu cơ

Chuồng trại nuôi gà hữu cơ lồng nhốt không được phép sử dụng. Hơn nữa, gà phải có cơ hội tiếp xúc với sân chơi ngoài trời có khu vận động, không khí mát mẻ và ánh sáng mặt trời và có thể đào bới và hố rác. Kết hợp nuôi gia cầm nuôi chăn thả với chăn nuôi trâu bò có thể giúp quản lý thức ăn cho gia cầm và giảm bớt rơm rạ cho người chăn nuôi. Gia cầm có thể bị nhốt tạm thời trong thời tiết khắc nghiệt, chu kỳ sản xuất, điều kiện sức khỏe, an toàn hay tình trạng sức khỏe động vật có thể bị nguy hiểm hay nếu động vật ở ngoài trời có thể gây nguy hiểm đối với chất lượng đất trồng và nước. Gà con, gà to thường được nuôi nhốt trong lúc ấp khi chúng cần được ủ ấm mặc dù có sân ngoài trời lúc vài ngày tuổi. Gà có thể bị nhốt trong thời tiết lạnh mặc dù một số giống chịu được rét và ở được ngoài trời trong thời tiết lạnh.

Gà mái hữu cơ thường không được cung cấp sân chơi ngoài trời cho đến khi chúng chuẩn bị đẻ, lúc gần 20 tuần tuổi. Khả năng miễn dịch thường phát huy một tuần hoặc sau lần tăng đầu tiên. Đợt tiêm vắc xin cuối cùng thường lúc 16-18 tuần, được dùng để duy trì độ chuẩn lâu dài để bảo vệ vật nuôi lúc đẻ. Sân chơi ngoài trời không gây trở ngại, mặc dù nhiều người chăn nuôi quan tâm về an toàn sinh học và thú y của họ có thể sắp xếp mà không có sân chơi. Thêm nữa, thời gian chiếu sáng được điều chỉnh cẩn thận đối với gà mái nuôi lấy trứng cho đến khi chúng đã thành thục toàn diện để đạt được kích thước thích hợp.

Sàn chuồng là đất có rơm để gà có thể đào bới. Nếu gà có thể ăn rơm, thì rơm phải là rơm hữu cơ. Mặc dù các cách xử lý rơm phổ biến trong chăn nuôi truyền thống để độ pH thấp hơn và giảm sự phát triển của vi khuẩn và sản sinh amoniac, trong chăn nuôi hữu cơ những cách xử lý rơm không giống bình thường. Bất kỳ cách xử lý nào cũng phải được tự nhiên.

Ví dụ, nguyên vật liệu tổng hợp, như chất xử lý rơm gia cầm hiện có (natri sulphat) không được phép sử dụng. Một số người chăn nuôi nhỏ dùng vôi hydrat hóa để độ ẩm trong rơm thấp hơn. Mặc dù vôi hydrat hóa được phép dùng trong chăn nuôi hữu cơ, vôi hydrat hóa chỉ được phép dùng để hạn chế sinh vật gây hại ngoài môi trường. Ổ đẻ hợp lý và cành đậu cần cho gà đang đẻ.

Về chất thải, người chăn nuôi phải xử lý chất thải bằng cách mà không làm ô nhiễm môi trường và tái sinh dinh dưỡng. Mặc dù rơm và phân gia cầm có nhiều dinh dưỡng rất hữu dụng đối với cây trồng và cỏ, người chăn nuôi cũng phải cần thận để không bón phân cho đất khi lượng nitơ và photpho đã quá cao. Bà con cần phải có quy trình xử lý phân gà, hơn nữa khi nuôi gà hữu cơ thì việc xử lý mùi hôi trại gà cũng cần áp dụng các chế phẩm không gây hại đến môi trường xung quanh.

Gia cầm nên được bảo vệ tránh khỏi thú ăn thịt, cả trong và ngoài chuồng. hàng rào điện có thể ngăn thú ăn thịt xung quanh và nhốt gia cầm ở nơi quy định. Ánh sáng nhân tạo được phép sử dụng nhưng nên hạn chế. Yêu cầu về ánh sáng, nhiều hội đồng chứng nhận cho thời gian tối 8 giờ vì cần để duy trì hệ thống miễn dịch và sức khỏe của gà. Khi việc chăm sóc gà đẻ và gà giống, thời gian chiếu sáng không nên quá 16 giờ.

Nếu đang có nhu cầu thử sức với mô hình chăn nuôi gà hữu cơ thì hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bà con đạt được hiệu quả cao trong mô hình chăn nuôi của mình!

TRANG TRẠI CHĂNNUÔI GÀ THEO HƯỚNG AN TOÀN SINH HỌC

Mặc dù nuôi gà hữu cơ là xu hướng của tương lai. Tuy nhiên, việc kiểm soát nguồn thức ăn, môi trường sống cũng như các điều kiện khác gặp rất nhiều khó khăn và mất rất nhiều chi phí khiến giá gà tăng cao.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học vừa đảm bảo chất lượng của gà, năng suất, hiệu quả, còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.
Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.
Chuồng trại
Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn; 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).
Mặt trước cửa chuồng hướng về phía Đông Nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh và dễ xử lý mùi hôi trại gà.

Lồng úm gà con

Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).
Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.
Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.
Gà rất thích tắm cát. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.

Chọn giống và chăm sóc

Chọn giống gà con đồng đều về trọng lượng

Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….
Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.
Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.
Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.
Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.
Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc VitaminC, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.
Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần cách ly ngay để theo dõi.
Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.
Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.
Ánh sáng: Dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày, ban đêm thắp đèn cho gà ăn tự do, dùng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm, sáng sớm trước khi cho ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hoặc phân trấu dính vào máng ăn. Không thả rèm (chỉ thả khi trời mưa bão lạnh). Cứ 2 tuần 1 lần cân 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.
Phân gà được hốt dọn thường xuyên (nếu nuôi lồng) hoặc cuối đợt (nếu nuôi trên nền trấu) và phải đem xử lý phân gà bằng chế phẩm EM để thu được phân gà đã qua xử lý rồi mới được sử dụng cho quá trình trồng trọt.
Phải đưa gà đến các cơ sở giết mổ tập trung và phải có dấu của thú y mới được bán.

Thức ăn cho gà

Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.
Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.
Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.
Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.
Vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.

VẬY SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHĂN NUÔI GÀ HỮU CƠ VÀ CHĂN NUÔI GÀ AN TOÀN SINH HỌC

Sau khi tìm hiểu bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có thể phân biệt được rồi. Tuy nhiên tôi sẽ giúp bạn tóm tắt được sự khác nhau:

Chăn nuôi gà hữu cơ: Mức độ yêu cầu tuân thủ nguyên tắc chăn nuôi hữu cơ nghiệm ngặt, dưới sự giám sát của đơn vị có chuyên môn. Ngoài ra chú trọng rất lớn vào cân bằng tự nhiên và môi trường xung quanh. Các yếu tố như con giống, thức ăn, nước uống yêu cầu được kiểm soát ngặt nghèo. Thường chi phí cao hơn;

Chăn nuôi gà an toàn sinh học: Không có sự tham gia quản lý của đơn vị chức trách. Có thể nuôi nhố trong chuồng, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp; chi phí rẻ hơn;

Để thuận tiện trong quá trình quản lý và ghi chép nhật ký đối trang trại gà hữu cơ, quy vị có thể sử dụng phàn mềm mềm giúp đơn giản hóa quá trình ghi chép và tránh bị mất hay thất lạc;

X