Tháng Tám 14, 2022
Chế biến món ăn (từ trứng gà) Sản phẩm từ trứng gà Trứng - Gà và cuộc sống Trứng gà

Top 5 món ăn chế biến trứng gà ngon nhất

Top 5 món ăn chế biến trứng gà ngon nhất

Trứng gà là loại thực phẩm quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, chỉ với một nguyên liệu chính là trứng gà thì bạn đã có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt là ăn trứng gà có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Các món ăn từ trứng gà lại vô cùng phong phú, cùng tìm hiểu xem trứng gà làm món gì ngon nhé!

1. Cơm chiên trứng gà

Cơm chiên trứng hay cơm rang trứng là món ăn hoàn hảo mang hương vị thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị beo béo của trứng, hương thơm từ hành lá và tiêu, hạt cơm thì vừa tơi vừa mềm rất dễ ăn.

Cơm chiên trứng dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, để có thể làm ra món cơm chiên trứng ngon “đúng điệu” thì không phải ai cũng biết.

Cơm chiên trứng

Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 3 bát con
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 1 mớ nhỏ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, xì dầu,…

Cách làm cơm chiên trứng

  • Đập 1 quả trứng gà ra bát con sau đó đánh cho tan đều. Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và làm nóng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho trứng gà vào chiên chín trong dầu ăn.

Trứng gà chín, bạn nhấc lá trứng ra ngoài và chờ cho trứng nguội bớt. Khi trứng đã đủ nguội, bạn dùng dao thái trứng thành những sợi mỏng nhỏ. Khi thái, bạn có thể cuộn trứng lại cho dễ thực hiện hơn.

  • Hành khô:Bóc vỏ, cắt chân và rửa sạch. Chia hành khô làm hai phần, 1 phần bạn đập dập rồi băm nhỏ. Phần hành còn lại, bạn dùng dao thái thành những lát hành mỏng.
  • Hành lá, cà rốt: Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó xắt hạt lựu. Bạn cũng có thể nạo sợi cà rốt nếu muốn.
  • Làm nóng chảo rang với một lượng dầu ăn vừa phải. Khi dầu ăn đã già, bạn hạ lửa nhỏ và cho phần hành khô băm nhỏ vào phi vàng. Hành dậy mùi thơm, bạn trút cơm nguội vào đảo liên tục, đều tay cho hạt cơm săn lại.
  • Lúc này, bạn đập hai quả trứng còn lại vào chảo cơm và trộn kỹ để trứng quện cơm. Tiếp tục rang cho tới khi hạt cơm tơi ra thì bạn cho phần trứng thái sợi + hành lá + cà rốt thái hạt lựu vào đảo chung. Tắt bếp sau khoảng 2 – 3 phút là có thể thưởng thức được món cơm chiên trứng rồi!

2. Canh cà chua trứng gà thịt bằm

Nếu như bạn yêu thích trứng và cà chua, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để làm món canh cà chua trứng. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung thêm dinh dưỡng, bạn có thể thêm thịt bằm vào để thành món canh cà chua trứng thịt bằm.

Canh cà chua trứng thịt bằm

Nguyên liệu

  • Thịt heo bằm: 150gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò: 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng

Cách làm canh cà chua trứng thịt bằm

  • Hành tímlột vỏ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá và ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau.
  • Cho 2 quả trứng gà ra tô, dùng đũa đánh tan trứng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tiếp hành tím vào, đảo đều ở lửa vừa. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho phần thịt bằm vào chảo, xào nhẹ đến khi thấy thịt hơi săn lại. Cho vào nồi ½  muỗng cà phê hạt nêm, rồi tiếp tục xào để thịt chín hoàn toàn.
  • Tiếp theo, cho ½ lượng cà chua vào xào cùng với thịt trong khoảng 5 phút để tạo màu cho món canh. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi với lửa vừa.
  • Nước bắt đầu sôi thì mở nắp ra, vớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn.
  • Đổ trứng đã đánh tan vào nồi canh, vừa đổ vừa khuấy liên tục để tạo thành các đường vân trứng. Rồi cho hết lượng cà chua còn lại vào nồi, giảm lửa nhỏ.
  • Nêm nếm lại món canh với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tăng lửa vừa để canh sôi lại lần nữa.
  • Cuối cùng cho hành, ngò cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp, cho canh ra tô thêm ít thêm lên trên là hoàn thành.

3. Trứng gà hấp rau củ

Bạn đang cần món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với cách làm nhanh chóng và đơn giản. Thế thì còn chờ gì mà hãy vào bếp thực hiện ngay món trứng hấp rau củ thơm ngon này nhé!

Trứng gà hấp rau củ

Món ăn có màu xanh của đậu hà lan, màu đỏ của lạp xưởng, thịt hun khói hòa với màu vàng của bắp và trứng vô cùng bắt mắt. Vị trứng béo ngậy, mềm ngon và các loại rau củ giòn ngọt ăn cùng với chén cơm nóng thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

Nguyên liệu

  • Trứng: 2 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đậu Hà Lan: 50gr
  • Hạt bắp: 50gr
  • Thịt hun khói: 50g
  • Gia vị thông dụng

Cách làm trứng hấp rau củ ngũ sắc

  • Trứng gà bạn đập và cho trứng vào tô đánh thật kỹ, bạn có thể dùng rây lọc bỏ phần cặn đi.
  • Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch với nước. Sau đó lấy cà rốt, thịt hun khói đem đi cắt nhỏ cắt nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu, trứng, cà rốt, thịt hun khói cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào một cái tô lớn rồi trộn đều.
  • Sau đó, cho trứng ra chén nhỏ và chờ hấp.
  • Chuẩn bị nồi hấp (có thể hấp bằng nồi cơm điện), cho chén trứng vào hấp trong khoảng từ 25 – 30 phút.

4. Trứng gà xào mướp đắng

Trứng xào mướp đắng (khổ qua) là một ăn ngon từ trứng được nhiều gia đình yêu thích. Cùng tìm hiểu về cách làm món trứng xào mướp đắng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các dưỡng chất nhé!

Trứng gà xào mướp

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 1-2 quả
  • Mướp đắng: 2-3 quả
  • Tỏi
  • Gia vị thông dụng

Cách làm trứng xào mướp đắng

  • Mướp đắng mua về rửa sạch, loại bỏ ruột, ngâm nước muối từ 10 – 15 phút. Thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.
  • Cho trứng gà vào tô, đánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi thơm. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.
  • Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.

5. Trứng gà ngâm nước tương

Trứng ngâm nước tương hay còn gọi là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây là một trong những món ngon từ trứng với màu sắc bắt mắt, cực kỳ đưa cơm, nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến. Hơn thế, bạn còn có thể để dành để ăn nhiều ngày.

Trứng gà ngâm nước tương

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 10 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ớt tươi: 10 quả
  • Mè rang: 10g
  • Giấm ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách làm trứng ngâm nước tương

  • Trứng gà rửa sạch. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi và hành tím thái mỏng. Ớt để nguyên trái hoặc thái lát tùy thích. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả trứng vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía.
  • Luộc trứng khoảng 6 – 7 phút. Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
  • Tiếp theo, làm hỗn hợp nước tương ngâm trứng bằng cách: Cho nước lọc, nước tương, 2 muỗng canh đường, , bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
  • Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập hết trứng, ngâm trứng trong khoảng 6 tiếng ngấm gia vị là có thể ăn được.

Tăng Thành Nam

 

 

X