Tháng Chín 21, 2022
Trứng gà Trứng gà và Sức khỏe

Làm thế nào để biết nếu trứng gà hỏng

Đã bao nhiêu lần bạn đập một quả trứng vào bát đựng các nguyên liệu khác, chỉ để đặt câu hỏi liệu quả trứng đó có bị hư hay không? Thật không may, để xác định trứng gà bị hỏng hay còn gọi bị ung không phải là dễ dàng vì lớp vỏ mờ đục bảo vệ che đi tình trạng của lòng trắng và lòng đỏ.

Nhưng có một số cách dễ dàng để biết một quả trứng gà còn tươi hay không và có rất nhiều điều bạn có thể làm để ngăn trứng của bạn không bị hỏng ngay từ đầu.

1. Làm thế nào để biết nếu trứng gà hỏng

Tất cả các hộp và khay đựng trứng được bán tại siêu thị phải được đánh dấu tốt nhất trước ngày sử dụng và đây là cách dễ dàng và đáng tin cậy nhất để kiểm tra xem trứng có còn ăn được hay không. Ngày tốt nhất báo hiệu sự kết thúc của thời kỳ mà trứng an toàn để ăn và được tính là sáu tuần kể từ ngày trứng được đóng gói vào thùng carton.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bảo quản trứng mà không có hộp? Nói tóm lại, bạn nên luôn bảo quản trứng bên trong hộp đã mua, bên trong tủ lạnh. Vỏ trứng xốp và thùng carton giúp bảo vệ trứng khỏi mọi nguy cơ ô nhiễm.

Nếu bạn không có thông tin ngày sử dụng trứng gà, đôi khi bạn có thể xác định một quả trứng hỏng chỉ đơn giản bằng cách ngửi nó. Trứng gà tốt không có mùi gì nhưng trứng sẽ tỏa ra mùi sulfuric nhẹ để cảnh báo bạn có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đập trứng vào một chiếc đĩa sạch để ngửi thử. Nếu có mùi hăng, hãy vứt trứng đi và rửa đĩa thật sạch.

Một phương pháp rõ ràng hơn và chắc chắn là thú vị hơn là tiến hành kiểm tra độ nổi của trứng. Đây không phải là một bí mật; trứng tươi chìm trong khi trứng hỏng nổi lên trên.

Chỉ cần đổ nước lạnh vào bát và đặt trứng vào đó. Nếu chúng chìm xuống đáy và nằm phẳng một bên, chúng còn tươi và ngon để ăn.

Một quả trứng hỏng sẽ nổi do có tế bào khí lớn hình thành ở đáy của nó. Bất kỳ quả trứng nào nổi lên chúng ta nên loại bỏ. (như hình dưới)

2. Lưu trữ Trứng gà luộc thì sao?

Đó là một câu chuyện khác khi nói đến trứng gà luộc vì chúng có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với trứng sống. Điều này là do quá trình luộc trứng làm mất đi lớp bảo vệ bên ngoài của vỏ, khiến trứng trở nên xốp hơn và dễ bị vi khuẩn và các chất bẩn khác xâm nhập.

Trứng luộc chín có thể để được đến một tuần trong tủ lạnh nếu chúng vẫn còn nguyên vỏ hoặc khoảng năm ngày nếu đã bóc vỏ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn để trứng trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu.

3. Trứng gà hỏng trông như thế nào?

Thật khó để biết một quả trứng gà đã hỏng chỉ bằng cách nhìn vào vỏ. Nó có thể có vết nứt hoặc đổi màu. Để kiểm tra trạng thái của trứng, hãy đập nó lên đĩa và xem kỹ màu sắc, độ dày của lòng trắng và lòng đỏ. Trứng tươi phải có lòng đỏ màu vàng cam hoặc vàng tươi và lòng trắng hơi đặc, không lan quá xa. Nếu nó bị tắt, lòng đỏ sẽ phẳng hơn và mất màu và lòng trắng trứng sẽ bị nhạt màu hơn rất nhiều.

Như chúng tôi đã mô tả, trứng hỏng sẽ có mùi sulfuric.

4. Làm thế nào để ngăn trứng không bị hỏng

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ trứng tươi lâu nhất có thể. Dưới đây chỉ là một số phương pháp tốt nhất để đảm bảo bạn không ăn phải một quả trứng xấu:

  • Kiểm tra trứng bên trong hộp trước khi mua và tránh trứng có vết nứt hoặc bụi bẩn.
  • Mang trứng về nhà càng nhanh càng tốt và không để chúng trong xe nóng.
  • Làm lạnh trứng của bạn trong hộp để tránh bị vỡ, hấp thụ mùi và mất nước.
  • Giữ trứng ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh – thường là kệ giữa hoặc dưới – thay vì ở cửa ra vào nơi nhiệt độ dao động nhiều hơn.
  • Không để trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Trứng sẽ đổ mồ hôi và điều đó tạo ra môi trường có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.
  • Giữ trứng trong tủ lạnh lên đến sáu tuần nhưng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất trước ngày ghi trên hộp.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết này về cách xử lý và bảo quản trứng an toàn .

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một quả trứng hỏng?

Nếu bạn ăn phải một quả trứng không tốt, bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm cao hơn, chẳng hạn như Salmonella và E. coli . Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm:

Các triệu chứng thường sẽ phát triển từ sáu đến 48 giờ sau khi ăn trứng bị nhiễm độc và có thể kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ tự biến mất.

6. Tìm hiểu thêm về cách nấu ăn với trứng

Trứng gà VN luôn nỗ lực mang đến cho bạn những nguồn thông tin quý giá để giúp bạn khai thác tối đa những quả trứng của mình. Tìm hiểu thêm các thông tin quan trọng và mẹo về nấu ăn với trứng tại nhà, bao gồm cả thông tin về cách bảo quản và xử lý trứng sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

X