Tháng Chín 25, 2022
Trứng gà Trứng gà và Dinh dưỡng

Dị ứng trứng gà

Nhiều trẻ em có thể chịu được trứng nướng ngay cả khi chúng bị dị ứng với trứng sống (để kiểm tra điều này, hãy tìm lời khuyên của chuyên gia y tế). Và hầu hết trẻ em bị dị ứng trứng sẽ hết dị ứng khi được 4 tuổi. Để biết thông tin thân thiện với người tiêu dùng về việc cho trẻ sơ sinh và trẻ em ăn trứng gà, hãy nhấp vào đây.

1. Nguyên nhân của dị ứng trứng gà

Dị ứng trứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn một số protein trong trứng là có hại. Hệ thống miễn dịch tấn công các protein bằng cách giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra phản ứng dị ứng.

Có sáu loại protein chính trong trứng gà gây ra dị ứng và chúng được tìm thấy trong cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, các protein trong lòng trắng trứng gà là chất gây dị ứng phổ biến nhất.

Cách bạn nấu trứng gà có thể thay đổi mức độ gây dị ứng. Ví dụ, đun nóng trứng với lúa mì trong bánh làm thay đổi khả năng tiêu hóa của protein, đó là lý do tại sao một số trẻ có thể không chịu được trứng sống nhưng có thể ăn trứng gà nấu chín hoặc trứng ở dạng nướng đều được.

2. Các triệu chứng của dị ứng trứng gà

Hầu hết các triệu chứng dị ứng trứng xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi tiếp xúc với trứng. Phản ứng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau ở mỗi người nhưng có thể bao gồm:

  • Viêm da hoặc phát ban
  • Các triệu chứng tiêu hóa như chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa
  • Các dấu hiệu của bệnh hen suyễn như ho, khó thở, tức ngực hoặc thở khò khè
  • Nghẹt mũi, sổ mũi và hắt hơi
  • Sưng lưỡi hoặc môi
  • Chóng mặt
  • Đỏ hoặc chảy nước mắt
  • Lú lẫn

Trong khi đã có trường hợp sốc phản vệ, đây không phải là phản ứng phổ biến đối với trứng gà so với dị ứng đậu phộng và sữa. Sốc phản vệ có thể đe dọa đến tính mạng và cần tiêm ngay epinephrine hoặc adrenaline. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

  • Đường thở bị hạn chế, bao gồm cả cổ họng sưng tấy
  • Đau bụng và chuột rút
  • Một mạch nhanh
  • Sốc, giảm huyết áp nghiêm trọng, thường có biểu hiện như chóng mặt, choáng váng hoặc mất ý thức.

Điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về bất kỳ phản ứng nào với trứng vì mức độ nghiêm trọng của mỗi đợt là khác nhau.

3. Tiêm phòng và dị ứng trứng gà

Một số loại vắc xin có chứa protein từ trứng, có thể gây ra nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng. Chúng có thể bao gồm:

  • Vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) – mặc dù trứng gà được sử dụng để sản xuất những vắc-xin này, chúng thường an toàn cho trẻ bị dị ứng trứng.
  • Vắc xin cúm – một số loại có chứa một lượng nhỏ protein trứng gà, nhưng hầu hết vẫn an toàn cho hầu hết những người bị dị ứng trứng gà.
  • Thuốc chủng ngừa sốt vàng da – Thường không được khuyến cáo cho những người bị dị ứng trứng gà vì nó đã được biết là gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, nó có thể được đưa ra dưới sự giám sát y tế sau khi thử nghiệm phản ứng.

Tất nhiên, nếu nghi ngờ, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

4. Dị ứng trứng ở người lớn

Rất hiếm khi người lớn bị dị ứng với trứng gà sau này trong cuộc sống. Những triệu chứng này hầu như luôn bắt đầu ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

Một số trường hợp hiếm gặp là dị ứng trứng gà ở người trưởng thành, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định protein của trứng gà là một kẻ xâm lược lạ và trở nên nhạy cảm và phản ứng với nó.

Giống như các triệu chứng ở thời thơ ấu, chúng có thể khác nhau giữa các cá nhân, từ buồn nôn nhẹ đến phản ứng phản vệ nghiêm trọng. Người lớn có thể bị sưng môi hoặc mí mắt, ngứa mắt, tai hoặc cổ họng, khó thở, thở khò khè hoặc ho.

6. Kiểm soát dị ứng trứng gà

Cách duy nhất để điều trị dị ứng trứng gà là tránh hoàn toàn trứng, bất kể bạn bị dị ứng với lòng trắng hay lòng đỏ trứng. Thứ nhất, điều quan trọng là phải hiểu và đọc kỹ tất cả các nhãn thực phẩm. Một số người có phản ứng ngay cả với một lượng nhỏ trứng gà.

Để tránh các sản phẩm từ trứng gà, bạn có thể tự làm quen với các thuật ngữ khác có thể chỉ ra một sản phẩm có chứa các thành phần của trứng gà bao gồm:

  • Albumin
  • Globulin
  • Lecithin
  • Livetin
  • Lysozyme
  • Vitellin
  • Ovalbumin
  • Ovovitellin

7. Nguồn ẩn của các sản phẩm trứng

Không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc dễ dàng nhận biết khi nào một sản phẩm có chứa trứng gà. Trên thực tế, ngay cả một số thực phẩm được dán nhãn không có trứng gà cũng có thể chứa protein từ trứng gà. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm không ngờ có thể chứa trứng:

  • Kẹo dẻo, bánh hạnh nhân và đá
  • Sốt kem trộn salad
  • Thực phẩm tẩm bột và chiên
  • Thịt chế biến
  • Mãng cầu, bánh pudding và kem
  • Nhiều loại mì ống
  • Bánh crepe, bánh quế và bánh quy giòn
  • Rượu

Một số người bị dị ứng trứng có thể ăn đồ nướng và các loại thực phẩm khác có trứng đã được làm nóng đầy đủ. Bạn nên hỏi chuyên gia y tế để biết thêm thông tin về điều này vì nó có thể giúp bạn dễ dàng tuân theo một chế độ ăn uống đa dạng nếu rơi vào trường hợp này.

Nếu con bạn bị dị ứng trứng gà, điều quan trọng là phải thông báo cho người trông trẻ, giáo viên và những người chăm sóc khác về tình trạng dị ứng của chúng và cho chúng biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Trứng gà cung cấp một loạt các lợi ích dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, vì vậy bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của Chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng được công nhận để đảm bảo bạn đang đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ các nguồn khác.

8. Tìm hiểu thêm về trứng gà cho trẻ em

Trang web Trứng gà dành riêng cho việc giáo dục bạn về những lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh trứng gà. Việc có nên thêm trứng gà vào chế độ ăn của trẻ hay không thường được tranh luận. Tìm hiểu thêm về việc cho con bạn ăn trứng ngay hôm nay.

 

X