Tháng Mười Hai 9, 2022
Trứng gà Trứng gà và Sức khỏe

Bạn có thể ăn trứng gà sống không?

Trứng gà sống đã trở thành thực phẩm phổ biến đối với những vận động viên và những người tập thể hình. Mặc dù vậy, nhiều người không phải là vận động viên vẫn do dự về việc tiêu thụ trứng chưa nấu chín vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trứng gà .VN cố gắng cung cấp cho bạn thông tin tốt nhất về trứng gà và chúng tôi đã nêu ra những ưu và nhược điểm của việc ăn trứng sống dưới đây để giúp bạn quyết định xem nó có đáng để ăn không.

1. Ăn trứng gà sống có an toàn không?

Ăn trứng gà sống là an toàn miễn là tuân thủ một số biện pháp phòng ngừa cơ bản và hiểu rõ các rủi ro. Với bất kỳ quả trứng nào, luôn có nguy cơ vi khuẩn Salmonella hiện diện trên vỏ trứng ở mức độ thấp. Điều này không liên quan gì đến việc chăn nuôi gà thả vườn hay chăn nuôi gà công nghiệp (trong lồng), đó là một rủi ro tồn tại trong tất cả các sản phẩm trứng gia cầm trong đó có trứng gà.

Điều quan trọng nhất cần biết là trứng sống nên được tiêu thụ ngay sau khi chế biến. Khi một quả trứng bị nứt, có nguy cơ vi khuẩn Salmonella trên vỏ có thể chạm vào lòng trắng trứng và đọng lại trong bát. Nguy cơ này tăng lên khi một mảnh vỏ trứng bị vỡ rơi vào trứng sống hoặc trứng được tách ra bằng cách đưa lòng đỏ qua lại giữa hai nửa vỏ.

Các vi khuẩn như Salmonella cần thời gian để phát triển, vì vậy bạn ăn thực phẩm nhanh như thế nào và liệu nó có được bảo quản lạnh trước và sau đó hay không thực sự quan trọng. Một số lượng rất nhỏ vi khuẩn trong trứng sống không có khả năng gây ngộ độc thực phẩm vì axit trong dạ dày của con người sẽ chế ngự nó. Tuy nhiên, nếu để một đĩa trứng sống trên băng ghế trong vài giờ, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên và do đó sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Vì vậy, đập một quả trứng vào cốc và uống nó có nguy cơ thấp nhưng làm vỡ quả trứng vào cốc, làm rơi một ít vỏ vào trong đó, dùng ngón tay nhặt vỏ ra và uống sau hai giờ thì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao. Dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm khi ăn trứng là gì?

2. Trứng sống có an toàn cho trẻ em, người già hoặc phụ nữ mang thai không?

Những người dễ bị tổn thương hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại – bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi – không nên ăn thực phẩm có chứa trứng sống.

Trứng gà là một thực phẩm bổ sung quan trọng trong chế độ ăn của trẻ em, phụ nữ mang thai và người già vì chúng chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất và protein chất lượng cao. Nhưng chúng phải luôn được nấu chín đúng cách để loại bỏ mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

3. Còn các món ăn từ trứng sống như sốt mayonnaise thì sao? 

Bạn có thể tự làm sốt mayonnaise và aioli ở nhà với điều kiện là bạn có biện pháp phòng ngừa. Mỗi lần chỉ nên chuẩn bị một lượng nhỏ và phải thêm đủ giấm hoặc nước chanh để axit hóa nước sốt đến độ pH từ 4,2 trở xuống. Điều quan trọng là phải ăn nó trong vòng một ngày kể từ khi làm và bảo quản trong tủ lạnh khi không sử dụng. Để mayonnaise hoặc aioli tự làm trên băng ghế ở nhiệt độ phòng là rất rủi ro.

Đối với các món tráng miệng có chứa trứng sống như tiramisu và mousse sô cô la, tốt nhất bạn nên tách lòng trắng và lòng đỏ bằng dụng cụ tách trứng thay vì tách nửa vỏ. Bạn có thể sử dụng phương pháp đó cho các món nướng nhưng máy tách trứng là một lựa chọn an toàn hơn cho các món tráng miệng chưa nấu chín. Một lần nữa, điều quan trọng là phải làm lạnh ngay lập tức và tiêu thụ trong vòng một ngày sau khi làm.

Khi chế biến các món ăn từ trứng sống, điều đặc biệt quan trọng là không được sử dụng trứng bị nứt hoặc bẩn. Chỉ sử dụng trứng sạch đã được bảo quản lạnh và tốt nhất trước ngày hết hạn sử dụng.

4. Có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella không?

Rủi ro thấp vì Việt Nam có luật an toàn thực phẩm nghiêm ngặt và các cơ quan nhà nước mạnh mẽ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống thực phẩm của chúng ta. Những trang trại nuôi gà đẻ trứng cũng làm mọi cách để cung cấp những quả trứng gà tươi, sạch và an toàn. Nhưng mặc dù vậy, trứng gà vẫn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và mọi người nên đề phòng .

Salmonella là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể bị tiêu diệt ngay lập tức ở 74°C nên trứng sẽ luôn an toàn khi được nấu chín đúng cách. Các món ăn có chứa trứng chưa nấu chín sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hơn và cần được chuẩn bị và bảo quản cẩn thận.

Có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella bằng cách vứt bỏ những quả trứng bị nứt hoặc bẩn, cất chúng ngay lập tức và an toàn trong tủ lạnh bên trong hộp chúng, và vứt bỏ bất kỳ quả trứng nào khi chúng không đạt chất lượng tốt.

5. Những lợi ích và bất lợi của việc ăn trứng sống

Trứng là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn vì chúng chứa 13 loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau và chứa protein chất lượng rất cao. Và bởi vì thành phần protein tuyệt vời của chúng, lòng trắng trứng sống luôn được các vận động viên và người tập thể hình ưa chuộng.

Nhưng uống hoặc ăn trứng sống không mang lại lợi ích gì lớn hơn so với việc ăn trứng gà luộc. Mặc dù trứng sống có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn một chút, nhưng thực tế các chất dinh dưỡng trong trứng đã nấu chín sẽ dễ dàng hơn cho cơ thể bạn để tiêu hóa và hấp thụ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể có thể hấp thụ 90% lượng protein có trong trứng nấu chín so với chỉ 50% trong trứng sống.

6. Vì vậy, bạn có nên ăn trứng sống?

Mặc dù ăn trứng sống nói chung là an toàn, nhưng có rất ít lý do để làm như vậy. Trứng sống thường có những lợi ích tương tự như trứng nấu chín nhưng chúng không hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

Ăn trứng sống cũng có nguy cơ nhỏ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella; tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro này xuống mức rất thấp.

Trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém chắc chắn nên tránh trứng sống. Nhưng đối với bất kỳ ai khác, nó phụ thuộc vào việc hiểu các rủi ro và đưa ra quyết định của riêng bạn.

Bạn có muốn biết thêm thông tin dinh dưỡng về việc ăn trứng? Trứng gà .VN đã tạo ra một trung tâm dành riêng để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về trứng gà và dinh dưỡng .

7. Mẹo xử lý trứng gà sống

  • Hãy ăn trứng sống ngay sau khi chế biến càng nhiều càng tốt.
  • Chỉ giữ các món trứng sống trong một ngày và luôn để trong tủ lạnh. Thời gian ở nhiệt độ phòng là người bạn tốt nhất của vi khuẩn.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với trứng chưa nấu chín để không có nguy cơ truyền vi khuẩn từ bề mặt vỏ trứng sang các thực phẩm khác trong nhà bếp.
  • Nếu một số vỏ rơi vào bát trứng bạn định ăn khi chưa nấu chín, tốt nhất là bạn nên ném nó ra ngoài và bắt đầu lại.
  • Đừng mua những quả trứng bị nứt hoặc bị bẩn và nếu một quả bị nứt trong khi vận chuyển về nhà, thì an toàn nhất là bạn nên vứt nó đi.
  • Bảo quản trứng của bạn trong tủ lạnh, bên trong hộp carton bạn đã mua. Điều này sẽ giúp trứng tươi lâu hơn và cho phép bạn kiểm tra ngày tốt nhất trên hộp.
  • Vứt bỏ những quả trứng đã qua ngày tốt nhất.

 

X